Tỉ lệ người bị vôi hóa đốt sống đang ngày càng gia tăng nhưng số bệnh nhân hiểu rõ về bệnh lại có tỉ lệ ngược lại. Hiểu rõ các dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Vậy vôi hóa đốt sống là gì?

Vôi hóa đốt sống là gì?

Vôi hoá đốt sống còn được gọi là gai cột sống nằm trong nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh vôi hóa cột sống là hiện tượng lắng tụ canxi trên hệ thống dây chằng của cột sống hoặc các mấu ngang, mấu gai dẫn tới sự xuất hiện gai cột sống. Gai cột sống thường nằm ở vị trí xung quanh các khớp xương hoặc đĩa liên sống. Có thể thấy, bệnh là sự phát triển ngoài mong muốn của hệ xương khớp hoặc bộ phận lớp sụn xảy ra thoái hóa.

Vôi hóa đốt sống là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Đâu là dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị vôi hóa cột sống. 1

Dấu hiệu vôi hóa đốt sống

Dấu hiệu vôi hóa đốt sống thường rất dễ lẫn với một số bệnh khác. Do vậy, để chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh giải pháp tốt nhất đó là ngay khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Một số dấu hiệu vôi hóa cột sống là:

  • Xuất hiện các cơn đau nằm ở cổ, thắt lưng khi người bệnh phải đứng hoặc đi lại quá nhiều. Nguyên nhân được xác định là do: các gai có sự cọ xát với xương hoặc mô mềm xung quanh (dây chằng, rễ dây thần kinh).
  • Vị trí cơn đau có thể lan xuống các bộ phận khác như vai kèm theo dấu hiệu đau đầu đối với bệnh vôi hóa cột sống cổ, đau lan xuống lưng và chân đối với bệnh vôi hóa đốt sống lưng.
  • Mức độ của các cơn đau: đau nặng hơn khi phải vận động và thường sẽ giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi.

Vôi hóa đốt sống là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Đâu là dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị vôi hóa cột sống. 2

  • Ở trường hợp nặng, hệ dây thần kinh bị chèn ép sẽ xuất hiện triệu chứng đau nhức ở tay và chân đồng thời khiến cơ bắp yếu đi. Khi các ống tủy bị thu hẹp quá nhỏ ở người bệnh còn xuất hiện các rối loạn về đại tiểu tiện và mất cảm giác.

Điều trị vôi hóa đốt sống

Vôi hóa đốt sống là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Đâu là dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị vôi hóa cột sống. 3

Điều trị vôi hóa đốt sống chỉ áp dụng các phương pháp đối với các trường hợp gai gây nên đau. Trong khi đó, nếu gai không gây đau thì không cần phải điều trị bởi đây là một quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Một số phương pháp sử dụng trong chữa bệnh vôi hóa cột sống là:

  • Sử dụng thuốc steroid tại chỗ để giảm đau, kháng viêm của cơ bắp.
  • Châm cứu là một kĩ thuật trong phương pháp điều trị của y học cổ truyền cũng có thể được sử dụng để làm giảm đau ở phần mềm. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng đối với tình trạng viêm sưng và sự tác động của gai lên các rễ dây thần kinh não tủy.
  • Giảm tác động của gai bằng các bài tập vật lý trị liệu, luyện tập xương khớp và thực hành yoga.
  • Vi phẫu thuật là phương pháp ngoại khoa sử dụng để cắt bỏ gai cột sống.
  • Ngoài ra, để điều trị hiệu quả bạn cần lưu ý giảm cân nhằm giảm áp lực, sức nặng đè lên hệ xương khớp kết hợp nghỉ ngơi, chườm đá và ăn uống lành mạnh.

Như vậy với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn định hình, hiểu rõ vôi hóa đốt sống là gì?. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh, bạn có thể nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683