Là bệnh lý thường khá gặp hiện nay, viêm khớp vi tinh thể luôn khiến cho bất cứ ai cũng mong muốn tìm kiếm thông tin chi tiết về chúng. Nếu bạn cũng đang trong số đó, chắc chắn bạn đã tìm thấy đúng địa chỉ rồi đấy. Những thông tin dưới đây nhất định sẽ khiến bạn không thể không quan tâm.

Tổng quan về viêm khớp vi tinh thể

Viêm khớp vi tinh thể gồm 2 nhóm bệnh là viêm quanh khớp và viêm khớp. Đây là 2 nhóm bệnh mà đa số loài người mắc phải.

Tuy là bệnh lý thường gặp hiện nay, thế nhưng điều mấy ai biết là trước đây khi chưa có các thiết bị cần thiết thì việc phân biệt được nguyên nhân gây bệnh do loại vi khuẩn nào gây nên được ví như là mò kim đáy bể vậy. Kể từ khi phát minh ra kính hiển vi năm 1961 thì khi đó việc phân biệt mới được rõ ràng hơn.

Viêm khớp vi tinh thể - Những thông tin không thể không biết 1

Viêm khớp vi tinh thể có mối liên hệ với một số bệnh về rối loạn chuyển hóa, trong đó bệnh còn có các bệnh lý đi kèm như nhiễm sắt hay cường cận giáp, suy giáp… Bệnh còn có liên quan đến tình trạng di truyền, tuổi tác hay tình trạng chấn thương và sau phẫu thuật.

Bệnh có các triệu chứng lâm sàng có thể có hay không có biểu hiện, thậm chí có biểu hiện cấp tính, bán cấp tính và mạn tính. Bệnh có biểu hiện giống hệt bệnh gút nên còn được gọi là bệnh giả gút. Hiện nay, có rất nhiều yếu tố khiến cho cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc lầm tưởng thành bệnh viêm khớp nhiểm khuẩn và có cách điều trị sai.

Tìm hiểu bệnh gút và giả gút do tinh thể CPPD

Gút và nhóm giả gút  do tinh thể CPP disese (CPPD) có biểu hiện lâm sàng khá giống nhau. Chúng đều gây tổn thương khớp và những phần mô mềm bao quanh khớp. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh thay đổi theo độ tuổi, từ 65 – 75 tuổi sẽ có khoảng 10- 15% số người mắc bệnh và 30- 50% ở những người có độ tuổi trên 85. Thông thường tỷ lệ mắc bệnh hàng năm sẽ là 1,3/1000 người lớn. Nếu như bệnh gút thì bệnh nhân là nam giới với tỷ lệ nam/nữ là 9/1 thì đến căn bệnh này tỷ lệ đã có chênh lệch 1,5/1. Khoảng 50% trường hợp mắc bệnh có triệu chứng thoái hoá khớp từ đó tiến triển ở nhiều khớp khác nhau.

Tỷ lệ mắc CPPD tăng theo tuổi, khoảng 10- 15% số người ở độ tuổi 65- 75 và tới 30- 50% ở những người trên 85 tuổi. Tỷ lệ mắc các cơn cấp hàng năm là 1,3/1000 người lớn. Tỷ lệ nam/ nữ là 1,5/1, thấp hơn nhiều so với trong bệnh gút là 9/1 (trong gút bệnh nhân chủ yếu là nam giới).

Viêm khớp cấp có biểu hiện giống gút cấp như: khớp bị sưng, nóng, đỏ, đau kèm triệu chứng sốt.  Với những thông tin trên hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết về viêm khớp vi tinh thể cũng như có cách phòng bị chúng hiệu quả và an toàn nhất.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683