Viêm khớp mắt cá chân có thể hành hạ bạn suốt đời với cơn đau khó chịu. Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm khớp mắt cá chân

Viêm khớp mắt cá nhân: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? 1

Cũng như nhiều bệnh viêm khớp khác, viêm khớp mắt cá chân do nhiều tác nhân khác nhau dẫn tới sự hình thành của bệnh. Trong đó, có sự tham gia của các yếu tố: bong gân, khớp cổ chân bị thoái hóa hay tính chất di truyền.

  • Bong gân

Bong gân là một trong số các tác nhân gây nên bệnh viêm khớp ở mắt cá chân. Trong quá trình vận động, chơi các bộ môn thể thao hay làm việc cũng có thể tạo nên những thương tổn đối với mắt cá chân. Chủ yếu là hiện tượng viêm gân mắt cá chân. Nếu khắc phục tình trạng này sớm sẽ hạn chế được nguy cơ bị bệnh. Bạn có thể chườm đá kết hợp với nghỉ ngơi và kê cao chân để giảm đau được hiệu quả….

  • Yếu tố di truyền

Bạn cũng có khả năng bị bệnh bởi nó có tính chất di truyền. Khi trong gia đình của bạn có người bị bệnh như cha, mẹ hay ông bà thì tỉ lệ bạn bị bệnh này cũng rất lớn.

  • Thoái hóa khớp cổ chân

Viêm khớp mắt cá nhân: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? 2

Thoái hóa khớp cổ chân cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh, cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội khi bệnh nhân phải thực hiện vận động và thường giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi. Bạn có thể nhận biết bệnh thoái hóa khớp bằng dấu hiệu: cứng khớp sau khi ngủ dậy, đặc biệt là vào thời gian buổi sáng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp mắt cá chân

Nhận biết bệnh viêm khớp mắt cá chân qua 2 dấu hiệu đặc trưng sau:

  • Hiện tượng sưng, đau

Triệu chứng lâm sàng của bệnh là hiện tượng sưng, đau đỏ ở các mắt cá chân. Nguyên nhân là do: hệ thống dây chằng, khớp, gân ở mắt cá chân bị viêm nhiễm.

  • Hạn chế trong quá trình vận động

Viêm khớp mắt cá nhân: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? 3

Do mắt cá chân bị sưng, đau nên người bệnh thường gặp nhiều khó khăn và khó chịu trong quá trình vận động, đặc biệt là khi phải di chuyển đi lại nhiều.

Phương pháp điều trị viêm khớp mắt cá chân

Điều trị viêm khớp mắt cá chân cần phải dựa trên tình hình cụ thể của bệnh cũng như cơ địa bệnh nhân để từ đó sử dụng phương pháp phù hợp. Một số cách chữa trị viêm khớp ở mắt cá chân như:

  • Điều trị không phẫu thuật

Điều trị không phẫu thuật là phương pháp nội khoa. Bao gồm: sử dụng thuốc Steroid tiêm trực tiếp vào khớp kết hợp với các loại thuốc giảm đau, kháng viêm cũng như thực hiện bài tập vật lý trị liệu.

  • Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật là phương pháp ngoại khoa. Trong đó, có 2 hướng phẫu thuật chính là: phẫu thuật thay khớp bị viêm bằng một khớp nhân tạo khác và phẫu thuật nối (nối những bộ phận xương chưa bị viêm còn lại với nhau bằng các dụng cụ như ghim, ốc vít…).

Khi bị viêm khớp mắt cá chân, tỉ lệ để phục hồi được hoàn toàn là rất thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát được bệnh một cách tốt nhất khi sử dụng phương pháp phù hợp và chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683