Bệnh thoái hóa cột sống L4, L5 hay còn gọi là thoái hóa cột sống thắt lưng. Đây là bệnh mà đa số người lao động nặng và người làm văn phòng thường gặp phải. Bệnh này nếu không chữa kịp thời sẽ gây tê liệt chi dưới. Uống thuốc, luyện tập các bài vật lý trị liệu, tập thể dục và có một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và giúp bệnh nhanh khỏi.

Thoái hóa cột sống l4 l5 nguy hiểm như thế nào?

Vị trí của hai đốt sống L4, L5 thuộc vùng thắt lưng trên mỗi cơ thể con người (Hình 1). Khi bạn ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế, hoặc ngồi không đúng tư thế làm việc, dần dần đĩa đệm giữa hai đốt sống này bị đè nén, xẹp xuống thoát nhân nhầy ra ngoài gọi là thoát vị đĩa đệm. Bản thân đĩa đệm bị xẹp không còn chức năng đàn hồi giữa hai cột sống khiến L4, L5 cọ xát vào nhau mỗi khi hoạt động, gây mài mòn và dần dẫn đến thoái hóa.

Thoái hóa cột sống l4 l5 nguy hiểm như thế nào? Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với người bệnh. 1

Người bị thoái hóa cột sống L4, L5 luôn cảm thấy đau nhức khắp vùng thắt lưng, lan xuống mặt sau của đùi, lan ra mặt trước của cẳng chân rồi xuống bàn chân, ngón chân cái.

Khi bị nặng bệnh nhân có thể teo cơ, liệt nửa người. Bệnh này tiến triển từ từ, đau vài ngày lại hết, có khi đau theo tuần, theo tháng, mức độ đau dần dần tăng lên theo thời gian. Bởi vậy, đây được coi là “sát thủ ngầm” trong các loại bệnh.

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với người bệnh.

Nếu bị bệnh thoái hóa cột sống L4, L5, bạn nên sử dụng một số bài thuốc nam được bào chế từ cây thảo dược tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể châm cứu cho đỡ đau.

Thoái hóa cột sống l4 l5 nguy hiểm như thế nào? Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với người bệnh. 2

Song song với việc đó, bạn nên lập một bảng khoa học để tập luyện thể dục, các bài trị liệu và chế độ ăn khoa học, có lợi cho sức khỏe và bệnh của mình.

Vậy môn thể thao nào hợp với người thoái hóa cột sống thắt lưng?

Bơi lội, đu xà, đạp xe, đi bộ…là những môn thể thao giúp kéo dãn cột sống làm giảm đau hiệu quả mà không phải sử dụng các loại máy.

Bạn phải ăn uống ra sao?

Chế độ ăn uống của người bị thoái hóa cột sống nên đa dạng. Chủ yếu nên ăn nhiều hải sản, sữa đậu nành, súp lơ chứa nhiều canxi và rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin C cùng chất tiêu viêm, kháng viêm có thể làm chậm quá trình thoái hóa.

Thoái hóa cột sống l4 l5 nguy hiểm như thế nào? Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với người bệnh. 3

Cho tới nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm được cách nào chữa bệnh thoái hóa cột sống L4, L5. Bởi vậy, bạn hãy luôn chủ động trong việc tự điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc, tập thể dục và ăn uống cho hợp lý nhé.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683