Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một loại bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Trước đây, bệnh chỉ thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nhưng ngày nay, loại bệnh này lại khác, phổ biến ở những người đang trong độ tuổi lao động từ 30 – 35 tuổi trở lên. Trong bài viết sẽ là những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng mọi người cần biết.

Yếu tố dịch tễ học

  • Giới tính: Theo nghiên cứu thì nam giới thường bị bệnh thoát vị đĩa đêm nhiều hơn nữ giới, con số này chiếm tới hơn 82 %.
  • Tuổi tác: Chiếm tới 90% người bị bệnh là ở lứa tuổi lao động từ 20 – 49.
  • Vị trí thường xảy ra bệnh: tại đĩa đệm L4 – L5 và L5 – S1. Vì hay đĩa đệm này được coi là bản lề vận động chủ yếu của cột sống.

Nghề nghiệp

Bệnh thường mắc ở những người lao động chân tay nặng nhọc.

Yếu tố chấn thương

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong đó, các loại chấn thương như: chấn thương cấp tính, mạn tính và vi chấn thương đều là những nguyên nhân chính gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, loại chấn thương gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thường chỉ phát sinh khi bệnh nhân bị bệnh lý về hư xương sụn cột sống thắt lưng hoặc bị thoái hóa đĩa đệm.

Thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm của cơ thể con người bị thoái hóa sinh lý do lão hóa hay thứ phát đến  một giai đoạn, mức độ nào đó và sẽ không chịu đựng được một lực chấn thương nhẹ hoặc một loại tác động của tải trọng nhẹ cũng sẽ khiến gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 1

Ngoài những nguyên nhân trên thì có một số yếu tố cũng gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm như: Áp lực trọng tải cao; áp lực căng phồng của tổ chức đĩa đệm cao; Sự lỏng lẻo của từng phần cùng với sự tan rã của tổ chức đĩa đệm; Các loại lực đẩy, bị nén ép, bị xoắn vặn quá mức tác động vào đĩa đệm của cột sống.

Nhìn chung, trong các nguyên nhân trên thì thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản, là tác động cơ học, nguyên nhân khởi phát cùng với đó là sự phối hợp của hai yế tố đó chính là nguồn phát sinh của thoát vị đĩa đệm.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683