Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm còn khá mới mẻ nhưng đã được các bác sĩ áp dụng trong nhiều chuyên khoa thần kinh cột sống. So với các phương pháp khác thì điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có thể hạn chế được các di chứng nguy hiểm đồng thời bảo toàn được nguyên vẹn đĩa đệm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio được gọi là sóng cao tần, là một trong những phương pháp thuộc phạm vi điều trị nội khoa. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm trong thời chưa lâu, đĩa đệm lúc này mới chỉ lồi ra sau, đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa thoát hẳn ra bên ngoài.

Kỹ thuật mổ đĩa đệm bằng sóng radio được tiến hành theo các bước sau đây:

  • Đầu tiên sóng radio được đưa vào đĩa đệm bị thoát vị thông qua một mũi kim lớn nhờ sự chỉ dẫn của C-arm chọc qua da vào trung tâm của nhân nhầy.
  • Mũi kim mang theo sóng radio này sẽ đốt và cắt nhân đệm với nhiệt độ 40-70 độ C nhân thoát vị sẽ bị đốt cháy.
  • Mũi kim di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm cùng với sóng radio làm thay đổi diện tích trong đĩa đệm, giúp cho phần thoát ra ngoài được trở về vị trí ban đầu và giải phóng các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có mang lại hiệu quả không? 1

Ưu nhược điểm của phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio.

  • Ưu điểm của phương pháp này là ít gây đau đớn và ít di chứng như sử dụng phương pháp phẫu thuật. Chữa được dứt điểm tại nơi thoát vị. Thời gian hồi phục sau khi mổ nhanh hơn so với phẫu thuật, người bệnh có thể hồi phục ngay sau 24h.Không gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống.
  • Nhược điểm của phương pháp này là chỉ giải quyết được các thoát vị chứ không xử lý được các căn bệnh khác về cột sống. Nhiều bệnh viện chưa có đủ trang thiết bị hiện đại để thực hiện phương pháp này.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ một số nguyên tắc về chế độ ăn uống và sinh hoạt như cai bia rượu, thuốc lá, ăn kiêng đối với những người béo phì, tránh lao động nặng. Bên cạnh đó, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe xương khớp và phòng ngừa bệnh tái phát.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683