Thoát vị đĩa đệm là một loại bệnh rất thường gặp, nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm có thể sẽ gây biến chứng tàn phế suốt đời vì bị liệt, teo cơ và chi, chứng đại tiểu tiện không tự chủ gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Các hình thức bệnh thoát vị đĩa đệm

    • Thoát vị đĩa đệm thành một khối: Trường hợp này xảy ra khi bị gấp mạnh cột sống thắt lưng khiến cho một phần lớn hoặc cả khối nhân bị lồi xuyên qua cả phần dầy chằng dọc phía sau. Do bị chèn ép rễ đột ngột nên thường sẽ xuất hiện chứng liệt cơ và bị rối loạn cơ vòng.
    • Thoát vị đĩa đệm hai bên: Trường hợp này là do bị hư ở phần phía sau của vòng sợi khiến cho các mảnh vỡ nhân nhầy lồi ra ở hai bên cùng một lúc hoặc trong hai lần khác nhau. Bởi vậy, bệnh nhân có thể bị đau ở cả hải bên cách nhau hoặc cùng bị đau trong một thời điểm.
    • Thoát vị đĩa đệm nhiều nơi (hay còn gọi là đa tầng): Xuất hiện không nhất thiết ở các đĩa đệm kế bên và còn có thể cùng một bên.
    • Thoát vị đĩa đệm nhân nhầy bị kẹt: Nhân nhầy bị lồi qua vòng sợi, bị kẹt ở vị trí ngay giữa của các mép thân đốt sống ngay kề nhau tạo các cơn đau đột ngột tại vùng thắt lưng. Cơn đau bi tăng lên khi bạn vận động cột sống và kèm theo đó là triệu chứng đau dây thần kinh hông to nặng. Triệu chứng đau này sẽ biến mất nhanh chóng khi nhân nhầy hết bị kẹt.

Các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm

Hình thức và các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm 1
+ Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu phát bệnh, trong giai đoạn này nhân nhầy bị biến dạng và bắt đầu xuất hiện một vài chỗ bị rách nhỏ ở phía sau của vòng sợi khiến cho nhân nhầy ấn lõm vào chỗ bị khuyết này.

+ Giai đoạn 2: Giai đoạn bị lồi đĩa đệm, trong giai đoạn này nhân nhầy bị lồi vào phía trong của vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bị phình ra tại phía sau. Tại vòng sợi có nhiều chỗ bị rạn, rách rõ rệt tuy nhiên chưa xâm phạm hết chiều dày của vòng sợi. Trong giai đoạn này bắt đầu xuất hiện giảm chiều cao của khoang đốt sống từ đó hình thành thoát vị đĩa đệm. Các dấu hiệu thương tổn trong giai đoạn này đã khá đa dạng với các biểu hiện lâm sàng như: bị đau cục bộ phần lưng và đôi khi có kích thích cả rễ thần kinh.

+ Giai đoạn 3: Giai đoạn thoát vị đĩa đêm thực thụ, các lớp thuộc vòng ngoài của sợi bị rách và đứt hoàn toàn. Các tổ chức nhân nhầy và các tổ chức khác của đĩa đệm bị thoát ra khỏi không gian đốt. Từ đó hình thành một khối thoát vị đĩa đệm.

+ Giai đoạn 4: Giai đoạn bị hư đĩa đệm khớp đốt sống nên nhân nhầy bị biến dạng và xơ hóa, bị vỡ vòng sợi, bị rách ở nhiều phía. Chiều cao của khoang gian đốt sống bị giảm, khớp đốt sống bị hư. Triệu chứng lâm sàng: đau thắt lưng mạn tính hay tái phát, có thêm hội chứng rễ nặng do bị chèn ép rễ trong lỗ ghép đã bị hẹp lại bởi các biến đổi thứ phát của cấu trúc xương.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh nguy hiểm và gây nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nắm vững hình thức và giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn sớm tìm được phương pháp trị bệnh hiệu quả.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683