Bệnh nhân bị gai cột sống s1 thường xuyên đau nhức thắt lưng, cơn đau sẽ lan rộng ở vai gáy, hông, chân tay. Tìm hiểu cách điều trị ngay trước khi bệnh nặng

Gai cột sống s1 là gì?

Gai cột sống s1 là bệnh gai đôi cột sống, là một dị tật bẩm sinh tuy không gây ra nguy hiểm cho người bệnh nhưng sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển nhiều bệnh xương khớp.

Gai cột sống s1 bẩm sinh hay gai đôi đốt sống s1 là nguyên nhân dẫn đến gai cột sống thắt lưng và thường gặp ở người lao động nặng, ít vận động hoặc ngồi nhiều.

Gai cột sống s1 là gì? Triệu chứng và cách điều trị 1

Triệu chứng của gai cột sống s1

Bệnh nhân bị gai cột sống s1 thường xuyên đau nhức ở vùng thắt lưng, cảm giác đau khi có cử động mạnh ở vùng cột sống lưng.

Mọi hoạt động của cột sống bị hạn chế, hiện tượng đau khi cử động nhiều, và giảm khi nghỉ ngơi.

Người bị bệnh gai đôi cột sống s1 thường bị mất đường cong sinh lý, cột sống không được thẳng đúng tư thế tự nhiên do cạnh sống thắt lưng xuất hiện gai xương đều hai bên.

Khi bị gai đôi cột sống s1 sẽ gây chèn ép dây thàn kinh làm cơn đau càng dữ đội hơn, mất cảm giác, cơn đau sẽ lan rộng hơn cả ở vai gáy, hông, chân tay.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên chỉ khi người am hiểu về bệnh gai cột sống mới có thể phát hiện nhận ra sớm nhất bởi hầu hết gai cột sống s1 đa phần không có biểu hiện rõ rệt, người bệnh thường phát hiện ra khi đi khám bệnh và thông qua chụp x-quang nên nhìn thấy gai xương xuất hiện.

Điều trị gai cột sống s1

Để điều trị gai đôi đốt sống s1, người bệnh có thể chữa bệnh bằng cách sử dụng phương pháp đông y, thuốc nam, vật lý trị liệu, uống thuốc tây, và chỉ sử dụng phương pháp phẫu thuật khi bị chèn ép, tổn thương nặng.

Chữa gai cột sống s1 cần thời gian lâu dài, mà không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh có thể sống chung hòa với nó nếu phát hiện sớm và điều trị sớm, hiệu quả tốt nhất.

Qua đây, có thể thấy gai cột sống s1 là một dạng của bệnh gai cột sống, bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp phổ biến hiện nay. Và để hỗ trợ và điều trị bệnh tốt nhất, giảm những biến chứng bệnh phát triển nguy hiểm thì nên thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tình trạng bệnh sớm, có cách điều trị sớm để hiệu quả tốt nhất đồng thời nên cân bằng lại cuộc sống từ chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất, chế độ rèn luyện tập thể thao đều đặn hàng ngày với các bài tập tốt cho hệ xương thêm chắc khỏe, linh hoạt và dẻo dai, và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe bảo vệ tốt nhất, đẩy lủi được bệnh gai cột sống s1 nói riêng và gai cột sống nói chung tối ưu nhất.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683