Gai cột sống là một trong những bệnh lý về thoái hóa hệ thống xương cột sống, do nhiều nguyên nhân gây ra và hiện nay số người bị gai cột sống ở người trẻ ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân dẫn đến gai cột sống ở người trẻ là gì, và cách phòng ngừa như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có được lời giải đáp tốt nhất.

Gai cột sống ở người trẻ

Gai cột sống thường được nhắc đến là căn bệnh của người già, người cao tuổi, khi bắt đầu từ độ tuổi trung niên 40 trở lên, cơ thể bị lão hóa và xương khớp bị thoái hóa dần theo thời gian, hình thành bệnh gai cột sống. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi xã hội ngày càng phát triển thì gai cột sống lại đang có xu hướng trẻ hóa khi tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh gai cột sống ngày càng gia tăng, thường gặp nhất là ở những người nhân viên văn phòng, người lao động bốc vác, lao động chân tay.

Nguyên nhân gai cột sống ở người trẻ

Gai cột sống ở người trẻ là do môi trường sống, điều kiện sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày, tính chất công việc, cụ thể: làm trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, hoặc tư thế ngồi sai, đi đứng không thẳng lưng, làm việc quá sức, hay làm tổn thương đến cột sống khi bốc vác vật nặng, và đặc biệt là do chế độ ăn uống không đủ chất, không cân bằng, do béo phì.

Gai cột sống ở người trẻ, nguyên nhân và cách phòng ngừa 1

Cách phòng tránh gai cột sống ở người trẻ

Đau gai cột sống sẽ làm người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nhức cổ, lưng, vai gáy và thậm chí lâu dài sẽ làm tê bì chân tay, khó vận động ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và tinh thần của người bệnh. Do vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh, người trẻ tuổi để giảm nguy cơ bị gai cột sống cần phải có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi, các vitamin và khoáng chất vào chế độ thực đơn ăn mỗi ngày và đặc biệt nên tránh ngồi nhiều mà cần thay đổi tư thế sau mỗi giờ làm việc, cần dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi để cột sống có thể giãn cơ phục hồi lại chức năng sau những giờ làm việc, hoạt động mệt mỏi.

Quan trọng nhất, cần đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh, từ đó có thể chữa gai cột sống hiệu quả, kịp thời, dứt điểm hoàn toàn, tránh những biến chứng nguy hiểm để không làm ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.  Hãy biết cách phòng chống ngay từ bây giờ để không phải mắc bệnh, giảm nguy cơ gai cột sống ở người trẻ đồng thời giảm tỷ lệ bị khi về già.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683