Bệnh gai cột sống là gì? Bệnh này xuất hiện do những nguyên nhân nào. Dấu hiệu để nhận biết bệnh. Bệnh này nên hạn chế ăn những món gì? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây:

Gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống hay thoái hóa cột sống, khi chụp XQ sẽ thấy phần gai xương ở phía ngoài và hai bên của cột sống. Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và cản trở cử động của xương, đồng thời gây ra đau đớn ở vùng thắt lưng, vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi khi làm giới hạn vận động.

Gai cột sống là gì? Nguyên nhân và triệu chứng? Bệnh này cần kiêng ăn gì? 1

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống: 3 nguyên nhân chính

– Sự tích tụ canxi trên hệ thống dây chằng và gân ở đốt sống: Thoái hóa cột sống gây nên hiện tượng mất nước và làm thay đổi một số chất  dẫn tới hiện tượng các khớp và sụn bị canxi hóa. Đây là trường hợp mà người già thường rất hay gặp phải.

Gai cột sống là gì? Nguyên nhân và triệu chứng? Bệnh này cần kiêng ăn gì? 2

– Chấn thương: Nếu bạn bị ngã ảnh hưởng tới xương khớp cột sống thì theo phản ứng tự nhiên của cơ thể, cột sống sẽ sửa chữa nơi bị tổn thương dẫn tới hình thành gai cột sống.

Viêm khớp cột sống mãn tính: Viêm khớp khiến phần sụn đốt sống bị mòn, bề mặt xương cọ xát với nhau. Cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.

Triệu chứng

– Đau cổ, thắt lưng đau dọc xuống hai chân.

– Tê mỏi nửa người, đặc biệt là các chi tay chân. Cơ bắp yếu.

– Đứng lên ngồi xuống thấy đau, giảm khi nghỉ ngơi, đau tăng khi vận động nhiều. Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều.

– Trường hợp nặng còn không kiểm soát được việc tiêu tiểu.

Bệnh gai cột sống cần kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc nam, thuốc bắc hoặc thuốc tây thì bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Nên ăn nhiều loại thức ăn có chứa canxi để tăng cường cho xương chắc khỏe, ăn nhiều trái cây chứa vitamin C tăng sức đề kháng, ăn rau củ để có vitamin và khoáng chất, chống lại gốc oxy hóa trong cơ thể.

Gai cột sống là gì? Nguyên nhân và triệu chứng? Bệnh này cần kiêng ăn gì? 3

Ngoài ra, bạn nên kiêng một số thực phẩm không tốt cho người bị gai cột sống như: các món ăn làm từ gạo có chứa hàn the, đồ chiên rán xào, nước ngọt hay động vật có nhiều đạm, mỡ.

Bệnh gai cột sống tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó khiến người bệnh đau đớn, khó vận động, không làm việc được. Bởi vậy, bạn nên mau chóng tìm phương pháp chữa bệnh thích hợp kết hợp chế độ ăn kiêng để nhanh lành bệnh nhé.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683