Cây hy thiêm hay còn được gọi là cây cỏ đĩ có tác dụng chữa trị các triệu chứng của bệnh phong thấp hiệu quả. Nếu bạn chưa hiểu rõ về loại cây này thì có thể tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây:

Đặc điểm và công dụng của cây hy thiêm

Cây hy thiêm có tên khoa học là Siegesbeckia orientalis L. nằm trong họ cúc. Đây là một loại cây thân thảo có độ cao khoảng 30cm- 60cm, mọc nhiều ở những nơi đất ẩm, cành thường có lông. Lá của cây mọc kiểu đối xứng giống như hình của quả trám hay hình thoi mũi mác, hình tam giác dài từ 4cm- 10 cm và bản rộng 3cm-6cm, mặt dưới có lông. Hoa cụm thường có lá kèm theo và đầu hoa màu vàng.

Cây hy thiêm, vị thuốc rẻ tiền điều trị bệnh phong thấp hiệu quả 1

Các bộ phận của cây hy thiêm đều được sử dụng để làm thuốc. Theo Đông y, loại cây này có tính lạnh, vị đắng. Cũng như cây ngải cứu, cây hoa dẻ loại cây này sẽ có công dụng: bồi bổ gân cốt, khu phong thấp, giảm đau, giảm độc, hạ huyết và an thần. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần các chất có trong cây cỏ đĩ sẽ có: daturosid và orientin. Do vậy, nó có tác dụng giãn mạch và kháng viêm. Cây được sử dụng nhiều trong điều trị chứng bệnh phong tê thấp, bệnh khớp hay thấp chấn….

Bài thuốc chữa trị bệnh phong thấp của cây hy thiêm

Một số bài thuốc được sử dụng để điều trị bệnh phong thấp với thành phần chính là cây hy thiêm cụ thể như sau:

Cây hy thiêm, vị thuốc rẻ tiền điều trị bệnh phong thấp hiệu quả 2

Bài thuốc 1: bạch mao đằng, hy thiêm thảo- mỗi vị 3 gram và 5 gram ngưu tất sắc thành nước uống. Bài thuốc này có công dụng điều trị tình trạng viêm khớp do phong thấp, tê chân tay và đau mỏi gân xương gây ra.

Bài thuốc 2: 100 gram hy thiêm thảo, 50 gram thiên niên kiện, 1 lít rượu trắng và đường nấu thành cao. Uống 2 lần/ngày trước các bữa ăn trưa và ăn tối. Bài thuốc này có tác dụng chữa trị phong thấp hiệu nghiệm.

Cây hy thiêm không phải là một loại thảo dược duy nhất có công dụng chữa trị bệnh phong thấp. Trên thực tế, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng thêm một số vị thuốc khác như: cây cẩu tích, cây ngải cứu hay cây tía tô…. Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề ăn uống và nghỉ ngơi điều độ.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683