Có rất nhiều cách điều trị gai cột sống lưng khác nhau. Trong đó, phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc thảo dược- hạt đu đủ, ngải cứu với mức độ an toàn và hiệu quả cao luôn là ưu tiên lựa chọn của không ít người bệnh.

Cách điều trị gai cột sống lưng bằng hạt đu đủ

Hạt đu đủ là một vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc chữa gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ. Thành phần dưỡng chất có trong đu đủ chín bao gồm: vitamin B1, B2, vitamin C, acid và khoáng chất vi lượng như kali, magie, sắt và kẽm…. Theo quan điểm của đông y, hạt đu đủ có vị ngọt hơi hắc, tính hàn và có công dụng chính là: mát gan, thanh nhiệt, bổ tỳ, tiêu độc. Hạt đu đủ chín có giá trị rất lớn trong cách điều trị gai cột sống lưng.

Cách điều trị gai cột sống lưng bằng hạt đu đủ và ngải cứu 1

Thực hiện bài thuốc này như sau: lấy phần hạt của quả đu đủ đã chín- liều lượng phụ thuộc vào vị trí đau nhức nhiều hay ít. Sau đó làm sạch các hạt đó bằng cách loại bỏ các lớp màng mỏng. Giã hạt đã được làm sạch. Dùng miếng vải bọc lại và đắp lên vùng đau ở cột sống thắt lưng cho đến khi da cảm thấy bứt dứt trong vòng 15 phút thì thay lớp hạt mới.

Cách điều trị gai cột sống lưng bằng ngải cứu

Ngoài hạt đu đủ chín, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách điều trị gai cột sống lưng bằng ngải cứu. Cây ngải cứu có vị hơi đắng, mùi thơm nồng và có tác dụng điều hòa khí huyết, chữa hoa mắt, đau thần kinh và các bệnh xương khớp, đặc biệt là gai cột sống lưng. Bài thuốc chữa gai cột sống bằng ngải cứu thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc uống hoặc đắp bên ngoài từ cây ngải cứu.

Cách điều trị gai cột sống lưng bằng hạt đu đủ và ngải cứu 2

Đối với bài thuốc uống: giã nát khoảng 300 gram ngải cứu và thêm một chút mật ong. Vắt lấy nước uống vào buổi trưa và khi chiều tối.

Bài thuốc đắp: ngải cứu rang cùng với muối cho đến khi nóng thì dùng vải sạch bọc lại. Sau đó xoa dọc theo vùng cột sống thắt lưng khoảng 15 phút. Hoặc đắp trực tiếp ngải cứu đã sao cùng với dấm lên da. Lưu ý ngải cứu khi được rang vàng không được rang quá nóng bởi nó có thể gây nên tổn thương ở da.

Cách điều trị gai cột sống lưng bằng hạt đu đủ chín và cây ngải cứu là một số biện pháp bạn có thể tham khảo thêm để thực hiện tại nhà. Ngoài ra, người bệnh vẫn cần tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683