Chào nhà thuốc!

Mẹ tôi mắc bệnh lao cột sống. Các cơn đau tại vị trí đốt sống bị thương tổn hành hạ bà rất nhiều. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết đây là căn bệnh nguy hiểm khi không được chữa trị sớm, sử dụng đúng phương pháp. Vậy xin được hỏi lao cột sống có chữa được không? Nguyễn Thị Lan (Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Lao cột sống có chữa được không? Chữa bằng cách nào 1

Trả lời:

Lao cột sống thuộc nhóm bệnh xương khớp, đây là bệnh viêm cột sống do các vi khuẩn lao gây ra. Bệnh hay gặp và diễn biến chủ yếu tại các đốt sống thắt lưng. Nhóm độ tuổi bị mắc căn bệnh này phổ biến là từ 20 đến 40 tuổi. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là: cơn đau lưng tăng mức độ dần và thường xuyên, sốt nhẹ tầm chiều tối. Ở bên ngoài thắt lưng khi ấn vào sẽ thấy mềm, không cảm giác đau có thể là khối u. Sau khoảng thời gian nhất định, các khối u sẽ bị vỡ ra kèm theo chất giống với bã đậu và nước vàng hình thành nên những vết loét (áp xe lạnh bên ngoài đốt sống). Biến chứng bệnh: liệt chi, tủy sống và hệ rễ dây thần kinh bị chèn ép, phổi màng não bị ảnh hưởng và có thể dẫn tới tử vong.

Lao cột sống có chữa được không? Chữa bằng cách nào 2

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, đặc biệt là thành tựu vượt trội cua y tế điều trị lao cột sống có khả năng khỏi dứt điểm trong khoảng 9 đến 12 tháng khi người bệnh thực hiện đúng phác đồ chữa trị và bệnh được chẩn đoán sớm. Thuốc lao được sử dụng chủ yếu bằng con đường tiêm và uống. Người bệnh cần được nghỉ ngơi kết hợp với thực hiện bài tập vận động nhằm ngăn ngừa cứng khớp. Phẫu thuật sẽ là phương pháp cuối cùng được dùng tới khi các biện pháp nội khoa không đạt được kết quả tích cực.

Như vậy, một số thông tin trên đây hi vọng giải đáp được thắc mắc vấn đề lao cột sống có chữa được không của mẹ bạn. Để kết quả điều trị tốt hơn, bạn cũng cần động viên bác kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683