Tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị giúp phòng tránh và chữa bệnh đạt kết quả tích cực. Vậy có những cách điều trị nào phổ biến hiện nay?

Thoái hóa cột sống là gì?

Trước khi lựa chọn vá áp dụng bất cứ phương pháp điều trị bệnh nào bạn cũng cần phải hiểu rõ bản chất căn bệnh thoái hóa cột sống là gì? Thoái hóa cột sống là một bệnh lý xương khớp phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh là tình trạng thoái hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do sự tác động từ các yếu tố bên ngoài gây nên hiện tượng đau nhức, viêm khớp và có thể mọc gai xương khiến cho khả năng vận động của người bệnh bị giảm hoặc kèm theo những bệnh lý khác. Những người bước sang tuổi trung niên, đặc biệt là người cao tuổi sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với các nhóm tuổi khác.

Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị phổ biến hiện nay 1

Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị phổ biến hiện nay

Tùy từng vào mức độ tiến triển và cơ địa của mỗi người bệnh sẽ áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa xương khớp đưa ra cũng như có thái độ sống lạc quan, chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, khoa học. Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị đang sử dụng phổ biến hiện nay là:

Phương pháp nội khoa bao gồm: trị thoái hóa cột sống bằng thuốc nam và sử dụng nhóm thuốc tân dược. Thuốc được kê theo đơn của bác sĩ sau khi người bệnh tiến hành thăm khám và có kết quả chẩn đoán cụ thể. Trong đó, sẽ tập trung vào những loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả.

Phương pháp ngoại khoa, chủ yếu là phẫu thuật và chỉ được tiến hành đối với một số trường hợp nhất định. Cách điều trị này có tính rủi ro cao và chi phí lớn cũng như đòi hỏi yêu cầu trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn bác sĩ giỏi. Mổ thoái hóa cột sống gồm có: cắt bỏ lá đốt sống, cố định cột sống, cắt bỏ đĩa đệm hay thay thế đĩa đệm nhân tạo….

Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị phổ biến hiện nay 2

Phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp chữa trị các triệu chứng của bệnh bằng các tác nhân vật lý kết hợp với bài tập vận động phục hồi chức năng cột sống. Phương pháp được thực hiện dưới sự chỉ dẫn và theo dõi giám sát của các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ chuyên khoa phụ trách chữa trị.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý tới: vận động- thể dục thể thao hàng ngày, ăn uống hay châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt. Bởi đây là những biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh trong thời gian ngắn và đem lại kết quả chuyển biến tích cực.

Như vậy, với những trình bày, phân tích về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị như đã cung cấp ở trên hi vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để bạn chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683