Làm sao nhận biết bệnh lao cột sống ở trẻ em khi nó gây nên biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây:

Lao cột sống là gì?

Lao cột sống là bệnh mà xương khớp và đĩa đệm bị nhiễm khuẩn lao Bacille de Koock lưu trú tại bộ phận cột sống gây nên. Cũng giống như các bệnh lao xương khác, lao cột sống là bệnh thứ phát xuất hiện sau khi người bệnh bị lao. Vi khuẩn bệnh lao sẽ theo con đường máu, bạch huyết di chuyển đến bộ phận cột sống và hình thành lao cột sống (chủ yếu cột sống lưng, cổ và ngực….).

Bệnh lao cột sống ở trẻ em nhận biết sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm 1

Lao cột sống không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có khả năng bị bệnh. Đặc biệt, bệnh lao cột sống ở trẻ em khi không được phát hiện sớm để điều trị sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Triệu chứng lao cột sống ở trẻ em

Lao cột sống ở trẻ nhỏ thường diễn biến theo 3 giai đoạn (khởi phát, toàn phát và ổn định từ 2 đến 4 năm). Ở giai đoạn ổn định, bệnh có thể biến mất. Tuy nhiên, đối với những trẻ có hệ miễn dịch yếu, cơ thể suy nhược bệnh sẽ tái phát trở lại. Những dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh ở trẻ là:

  • Toàn thân: ở trẻ xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng, trong đó bao gồm: sốt nhẹ khi về chiều, trẻ có cảm giác mệt mỏi, biếng ăn và sút cân….

Bệnh lao cột sống ở trẻ em nhận biết sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm 2

  • Cột sống:

Ở giai đoạn khởi phát bệnh: lao cột sống ở trẻ thường biểu hiện thông qua các cơn đau diễn biến âm ỉ, mức độ đau sẽ tăng dần khi trẻ vận động, cột sống bị cứng, C vận động của cột sống bị hạn chế. Trong khi đó, ở giai đoạn toàn phát: thân đốt sống và đĩa đệm bị phá hủy nghiêm trọng, xuất hiện áp xe cột sống cổ.

  • Rễ thần kinh: Tủy cổ bị chèn ép khiến cho các chi tay chân bị liệt (lao cột sống cổ) hoặc yếu 2 chân (lao cột sống ngực). Trong khi đó, với những người bị lao cột sống thắt lưng xảy ra tình trạng chèn ép tủy sẽ dẫn tới hội chứng chùm đuôi ngựa làm cho trẻ bị liệt 2 chân, cơ vòng rối loạn làm cho quá trình đại tiểu tiện không thể tự chủ….
  • Cơ quan khác: Biểu hiện của bệnh lao cột sống ở các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể là: thương tổn lao phối hợp. Ví dụ như: lao ruột, phổi và lao hạch….

Bệnh lao cột sống ở trẻ em nhận biết sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm 3

Hiện nay, bệnh lao cột sống ở trẻ em có thể điều trị dứt điểm bằng các phương pháp nội khoa khi bệnh được phát sớm. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh tốt nhất trẻ cần được tiêm chủng lao theo chương trình tiêm chủng quốc gia kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683