Chào nhà thuốc!

Trong gia đình tôi có 1 thành viên mắc phải bệnh lao cột sống và đang trong quá trình điều trị.  Tôi xin được hỏi lao cột sống có lây không? Và cách phòng ngừa và chữa trị như thế nào? Xin chân thành cảm ơn nhà thuốc.

(Nguyễn Ngọc Lan, Thanh Miện- Hải Dương).

Trả lời:

Lao cột sống có lây không? Đặc điểm của lao cột sống và bệnh lao phổi

Để trả lời được câu hỏi lao cột sống có lây không, trước hết bạn cần hiểu bệnh lao cột sống là gì? Lao cột sống là tình trạng trực khuẩn lao xâm nhập vào hệ thống xương khớp hoặc do vi khuẩn lưu trú tại cơ quan tiêu hóa, vi khuẩn lao phổi di chuyển theo đường máu tới cơ quan xương khớp và phá hoại bộ phận này.

Lao cột sống có lây không? 1

Lao xương khớp có khả năng lây truyền sang người khác. Tuy nhiên, mức độ phát tán, lây lan của bệnh thường ở quy mô nhỏ hơn so với lao phổi.

Trong khi đó, bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây bệnh chủ yếu ở phổi. Bệnh lây truyền qua con đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch cơ thể, vết xước da hay máu của người bệnh. Người mẹ mắc bệnh lao cũng có thể truyền sang thai nhi thông qua động mạnh của cuốn rốn.

Phòng ngừa sự lây lan của lao cột sống

Lao cột sống có lây không? 2

Có nhiều cách chữa lao cột sống khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu thực hiện phác đồ điều trị theo chương trì phòng chống lao quốc gia. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình cần phải thực hiện các biện pháp sau:

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với những người bị bệnh lao.
  • Khi cần thiết phải tiếp xúc với họ bạn nên đeo khẩu trang.
  • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, xây dựng một lối sống lành mạnh.
  • Khám tổng quát sức khỏe theo định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc lao cột sống có lây không? Chúc bạn và người thân trong gia đình luôn khỏe mạnh!

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683