Có không ít người chủ quan khi bị bệnh gout. Bệnh gút và biến chứng bệnh nguy hiểm như thế nào? Bệnh thường gây ra các hậu quả gì lên cơ thể con người, những hậu quả đó có ảnh hưởng đến tính mạng không? Câu trả lời có ngay trong bài viết sau đây:

Bệnh gút và biến chứng tổn thương thận

Bệnh gút và biến chứng của bệnh có nguy hiểm không? 1

Một trong những biến chứng đầu tiên của bệnh gút đó là: quá trình thương tổn ở thận. Theo số liệu thống kê, có khoảng từ 10 đến 15% người bị bệnh gút sẽ bị tổn thương ở thận. Trong đó, chủ yếu là: viêm ở cầu thận và khe thận.

Gout là hiện tượng gia tăng của nồng độ axit uric trong máu và đào thải trực tiếp qua con đường nước tiểu. Chính vì vậy, tại cơ quan của thận- chủ yếu là ống dẫn niệu sẽ có sự lắng đọng và tích tụ của muối urat dẫn tới bện sỏi thận. Có thể thấy, yếu tố này trở thành một trong những nguyên nhân chính lí giải tại sao người bị bệnh gout lại có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh suy thận hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, bệnh gút và biến chứng tại bộ phận thận còn do người bệnh tự ý điều trị các cơn đau bằng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới thận. Đặc biệt, khi thận đang bị thương tổn thì tình trạng này ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Hệ quả tất yếu là bị suy thận.

Bệnh gout và biến chứng tổn thương hệ xương khớp

Bệnh gút và biến chứng của bệnh có nguy hiểm không? 2

Quá trình tích tụ một lượng lớn tinh thể muối urat natri tại các khớp sẽ gây nên tình trạng viêm hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch khiến cho sụn khớp bị phá hủy, đầu xương bị tiêu và thoái hóa các khớp. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tượng khớp bị thoái hóa là hậu quả của bệnh gout. Khi thoái hóa khớp tiến triển mạnh làm cho các khớp mất dần khả năng vận động. Đặc biệt, khi nhiều khớp cùng bị thoái hóa sẽ khiến cho người bệnh bị tàn phế.

Ngoài ra, khi bị bệnh này sẽ hình thành những khối được gọi là tophi do tinh thể urat có sự lắng đọng và tích tụ rất nhiều xung quanh của khớp. Tophi kết hợp với quá trình thoái hóa khớp sẽ dẫn tới khớp bị biến dạng cũng như cản trở quá trình vận động các khớp. Ngoài ra các khối tophi còn có thể khiến cho mạch máu và thần kinh bị chèn ép gây nên những bệnh lí về thần kinh ngoại biên và mạch máu. Ở những trường hợp nguy hiểm, khối tophi bị vỡ sẽ dẫn tới nhiễm trùng và đặc biệt nguy hiểm hơn cụt chi.

Bệnh gout và biến chứng ảnh hưởng tới tim

Bệnh gút và biến chứng của bệnh có nguy hiểm không? 3

Ngoài những hệ quả ở trên, bệnh gout còn có những tác động tới tim. Có thể thấy, bệnh gout và biến chứng ảnh hưởng tới tim rất nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu, phát hiện chỉ ra rằng: các tinh thể urat của bệnh gout có khả năng gây nên tình trạng viêm màng ở cơ tim và trong tim cũng như van tim phải chịu rất nhiều tổn thương. Khi tinh thể có sự lắng đọng tại mảng xơ vữa của lòng mạch còn dẫn tới tình trạng tắc mạch, đặc biệt là mạch vành và làm tăng tỉ lệ bị tai biến.

Bệnh gút và biến chứng của nó thực sự nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Do vậy, bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm bằng các phương pháp khác nhau.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683