Bệnh gout và cách ăn uống có mối quan hệ khăng khít. Trong đó, thói quen ăn uống không đúng làm tăng nguy cơ bị bệnh, ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị.

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì?

Bệnh gout là tình trạng rối loạn chuyển hóa hàm lượng đạm bên trong cơ thể con người. Thói quen sử dụng, bổ sung thực phẩm hàng ngày cũng là một trong những tác nhân dẫn tới sự hình thành của bệnh. Do vậy, trong quá trình tiến hành điều trị bệnh gout và cách ăn uống cũng cần phải có những lưu ý nhất định. Vậy bệnh gout cần kiêng thức ăn gì?

  • Kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm nhiều đạm có gốc purin như: hải sản (tôm, ốc, cua, hến…), thịt đỏ (thịt bò, ngựa, trâu và thịt dê…), nội tạng động vật (tim, gan, óc, thận…), các loại trứng gia cầm (chủ yếu là trứng lộn).

Bệnh gout và cách ăn uống như thế nào là khoa học  1

  • Những loại thực phẩm thúc đẩy sự gia tăng của acid uric trong cơ thể của người bệnh. Ví dụ như: măng trúc, măng tre, bạc hà hoặc nấm giá….
  • Kiểm soát các loại thực phẩm từ thực vật, động vật giàu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bệnh gout và cách ăn uống như thế nào là khoa học  2

  • Đối với đồ uống: tránh tuyệt đối loại đồ uống có cồn (bia, rượu hay men rượu….) và đồ uống có ga, nước ngọt bởi nó làm gia tăng khả năng bị béo phì. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì tiến triển ở mức độ nặng. Ngoài ra, cũng cần tránh những loại đồ uống vị chua, ví dụ như: nước chanh, cam, những loại trái cây nhiều vitamin C vì chúng khiến cho urat kết tủa ở ống thận tăng cao.

Bệnh gout nên ăn gì thì tốt?

Bệnh gout và cách ăn uống như thế nào là khoa học  3

Để giúp bệnh có những chuyển biến tích cực, bên cạnh loại thực phẩm cần tránh thì người bệnh cũng cần phải tăng cường cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Bệnh gout và cách ăn uống cần tăng cường, bổ sung là:

  • Thực phẩm giàu chất xơ, trong đó chủ yếu là các loại rau, củ quả (rau chân vịt, súp lơ xanh, sơ ri…) có công dụng làm giảm quá trình hấp thụ hàm lượng đạm và thoái hóa trong cơ thể đồng thời chuyển hóa đạm thành năng lượng kéo theo lượng acid uric giảm.

Bệnh gout và cách ăn uống như thế nào là khoa học  4

  • Bổ sung nước: nước có thể kiểm soát tình hình bệnh gout tốt hơn. Hàng ngày bổ sung từ 5 đến 8 ly nước sẽ giảm mức độ đau do bệnh gout gây ra khoảng 40%. Lượng nước được sử dụng cần phải phù hợp với thể trạng của từng người bệnh và sau khi có sự tham khảo của bác sĩ chuyên khoa.

Một số những lưu ý về bệnh gout và cách ăn uống ở trên hi vọng cung cấp cho bạn thông tin hữu ích trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Xuongkhop.net hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683