Dinh dưỡng có vai trò quan trong điều trị viêm đa khớp. Vậy người bị viêm đa khớp ăn gì và kiêng ăn gì?

Viêm đa khớp ăn gì?

ban-co-biet-viem-da-khop-gi-va-kieng-gi 1

Viêm đa khớp ăn gì? Một số loại thực phẩm, dinh dưỡng mà bệnh nhân bị viêm đa khớp cần tăng cường bổ sung để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn đó là:

  • Tăng cường bổ sung canxi

Canxi là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của hệ xương khớp. Do vậy, khi bị bệnh viêm đa khớp nói riêng và nhiều bệnh lí xương khớp khác cần tăng cường bổ sung canxi từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một số thực phẩm giàu canxi như: sữa, sản phẩm làm từ sữa, rau xanh, thủy hải sản và các loại cá….

ban-co-biet-viem-da-khop-gi-va-kieng-gi 2

  • Bổ sung thực phẩm giàu acid béo omega- 3

Acid béo omega- 3 có công dụng ngăn ngừa phản ứng hệ miễn dịch gây nên triệu chứng viêm khớp đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh viêm đa khớp. Do vậy, bệnh nhân nên tăng cường chất acid béo- omega từ các loại dầu cá và thực phẩm như cá thu, cá trích, cá trống, tôm hay mỡ cá….

  • Tăng cường uống nước

Để các chất độc bên trong cơ thể được đào thải tốt hơn người bị bệnh nên thường xuyên uống nước. Nước còn có vai trò quan trọng trong việc giảm triệu chứng viêm đau do bệnh gây nên.

ban-co-biet-viem-da-khop-gi-va-kieng-gi 3

Viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm cần tăng cường, khi bị bệnh viêm đa khớp cũng cần kiêng sử dụng một số món ăn, thực phẩm có thể khiến cho bệnh nặng hơn.

  • Các món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh nhân viêm đa khớp cần tránh sử dụng thực phẩm, món ăn nhiều dầu mỡ. Ví dụ như: món chiên xào, đồ ăn chế biến sẵn, fast food…. Bởi những loại thức ăn này có nhiều chất béo bão hóa kích thích, thúc đẩy quá trình viêm sưng và khiến cho các cơn đau ngày thêm trầm trọng hơn.

ban-co-biet-viem-da-khop-gi-va-kieng-gi 4

  • Nội tạng động vật:

Nội tạng động vật cũng là thực phẩm người bệnh cần tránh. Bởi thành phần chính của chúng là chất photpho- một loại chất khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến cho canxi của xương bị mất, hệ xương khớp không còn giữ được độ vững chắc và làm tăng thêm tình trạng sưng viêm.

  • Giảm muối, đường trong bữa ăn:

Muối và đường cũng là 2 chất có thể khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Do vậy, viêm khớp hay viêm đa khớp cũng không nên dùng món ăn mặn, ngọt quá. Bạn cần biết tiết chế liều lượng muối và đường trong khi chế biến thức ăn.

  • Tránh xa chất kích thích

Chất kích thích, trong đó bao gồm: rượu, bia, cà phê, soda hay ca cao hoặc thuốc lá là thành phần mẫn cảm tăng thêm nhiễm khuẩn cho các khớp. Do vậy, người bị bệnh viêm đa khớp không nên sử dụng các loại thực phẩm này.

Một số thông tin cụ thể ở trên về vấn đề viêm đa khớp ăn gì và kiêng ăn gì? bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ thực phẩm lành mạnh và hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

 

tri dau xuong khop banner